Trong thời kì các dự án mọc lên như nấm, hàng trăm hàng ngàn khách hàng vì những lời ngon ngọt tư vấn hoa mỹ của các chuyên viên môi giới đã trao cho chủ đầu tư số tiền tích góp, kinh doanh, vay mượn với nhiều hi vọng tìm đến một chốn an cư, đầu tư sinh lợi nhuận cao. Tuy nhiên, kết quả họ nhận được là những vùng đất trống, cơ sở hạ tầng lủng đoạn, không có dấu hiệu là đang thi công xây dựng. Những chủ đầu tư đã từng hẹn ước gia tăng giá trị nay lại lẩn tránh, chạy trốn, còn người mua tiếp tục tìm trong vô vọng.

Dự án giả, thiệt hại thật

Đơn cử như tại tỉnh Long An, rất nhiều dự án đất nền sau khi rao bán với thị trường cả nước thì bị cơ quan chính quyền phát hiện sai phạm. Chủ đầu tư sau đó lẫn trốn, buộc các bộ có trách nhiệm như công an phát lệnh truy nã. Hàng ngàn khách hàng sau khi giao kèo bằng bảng hợp đồng kí kết với chủ đầu tư đã phải kéo nhau đi tìm công lý nhưng chưa biết khi nào mới được câu trả lời.

Ở dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường (địa chỉ số 119, xã Đực Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tình Long An) hiện đang bị các cơ quan chính quyền đang dùng hàng rào chắn niêm phong khiến các người ngoài không thể ra vào dự án.

Dự án Hoàng Thịnh Cát Tường bị người dân biểu tình phản ánh
Dự án Hoàng Thịnh Cát Tường bị người dân biểu tình phản ánh

Đây là một ví dụ điển hình cho một dự án đất nền mang tai tiếng nhất thị trường bất động sản tại Long An trong thời kì gần đây. Chủ đầu tư rao bán rầm rộ từ cuối năm 2017, dự án Hưng Thịnh Cát Tường do công ty TNHH đầu tư và xây dựng bất động sản Hưng Thịnh làm chủ đầu tư dự án này.

Ở thời điểm quảng bá khi mở bán, công ty Hưng Thịnh quảng cáo dự án có quy mô gần 11 ha này sẽ được đầu tư cơ sở hạ tầng quy hoạch bài bản theo lộ trình đã vạch sẵn. Với nhiều tiện ích, vị trí khá là đẹp, tạo nên một đô thị sinh thái hòa hợp với thiên nhiên.

Tuy vậy, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã vào cuộc vạch ra được những vi phạm sai lầm liên tiếp của chủ đầu tư. Cụ thể chi tiết chủ đầu tư Hưng Thịnh đã tự ý san lấp mặt bằng khi chưa được thủ tục kê biên bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu vực, chưa chuyển mục đích sử dụng đất và lập hồ sơ xin giao đất theo quy định pháp luật ban hành.

Cạnh đấy dù chưa được thông hành giấy phép xây dựng nhưng công ty Hưng Thịnh đã thi công nhiều hạng mục như đường nội bộ, công viên, vỉa hè, khu vực thoát nước, hệ thống điện áp, nhà mẫu, nhà điều hành trên phần đất dự án.

Giữa năm 2020, Cơ quản cảnh sát điều tra công an tỉnh Long An đã phát thông báo truy tìm 4 đối tượng liên quan tới dự án là: Nguyễn Kim Phương, Lê Hữu Hào, Nguyễn Phú Thuận (giám đốc), Nguyên Kim Liên. Những người đại diện của công ty Hưng Thịnh về dự án Cát Tường đã được đưa vào vòng pháp luật vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể hơn các đối tượng trên đã có hành vi gian dối thông qua việc kí kết hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sở hữu đất trả góp, huy vọng vốn đầu tư… đã bán 118 lô đất nền không có trong dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường đoạt tổng số tiền gần 58 tỉ đồng của khách hàng.

Tháng 9/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra Long An đã ra quyết định khởi tố truy nả với mục đây là vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, xây dựng trái phép tại Dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường.

Một dự án khác là Thiên Phúc – Hoàng Gia ở ấp 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa cũng đã “đóng băng” trong suốt thời gian mở bán cho đến nay. Dự án có quy mô gần 6ha này do Công ty cổ phần bất động sản Thiên Phúc làm chủ đầu tư.

Theo như tìm hiểu chủ đầu tư này đã chào bán dự án này cho khách hàng tư năm 2017 nhưng sau đó bị cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm. Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra tỉnh Long Anh từ ngày 5/6/2019, công ty Thiên Phúc đã sai phạm khi thi công san lấp mặt bằng trên đất lúa khi không được cơ quan thẩm quyền cho phép.

Tiếp đến đó, Công ty Thiên Phúc cũng tự ý xây dựng nhà và một văn phòng giao dịch tạm thời khi chưa được cơ quan có thẩm quyền thiết kế cơ sở, bản vẽ thi cấp và chưa có giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư đã rầm rộ triển khai các cơ sở hạ tầng một cách rầm rộ nhưng hiện tai đã ngừng lại mọi hoạt động và đang đứng trước nguy cơ chịu bản án nặng từ cơ quan nhà nước.

Hàng trăm hàng ngàn khách hàng vì những lời mật ngọt tư vấn hoa mỹ của các chuyên viên môi giới đã trao cho chủ đầu tư số tiền tích góp, kinh doanh, vay mượn với nhiều hi vọng tìm đến một chốn an cư hay đầu tư sinh lợi nhuận cao. Tuy nhiên, kết quả họ nhận được là những vùng đất trống, cơ sở hạ tầng lủng đoạn, không có dấu hiệu là đang thi công xây dựng. Những chủ đầu tư đã từng hẹn ước gia tăng giá trị nay lại lẩn tránh, chạy trốn, còn người mua tiếp tục tìm trong vô định.

Pháp lí hoàn thiện là điều tiên quyết

Các dự án mới chỉ có giấy phép quy hoạch 1/500 từ nhà nước sẽ có rất nhiều rủi ro khi khách hàng đầu tư vào. Với nhiều quy định chi tiết phức tạp, các chủ đầu tư có thể thi công sai phạm bất cứ lúc nào về việc quy hoạch, cơ sở hạ tầng không rõ ràng.

Các dự án đã có giấy phép xây dựng, hoàn công đầy đủ sẽ mang đến cho khách hàng đầu tiên là sẽ không mất tiền “oan”. Đó là điều tiên quyết cho hầu hết các dự án từ nhà phố cho đến căn hộ chung cư cao tầng.

Dự án Hoàng Nam 5 của chủ đầu tư Hoàng Nam
Dự án Hoàng Nam 5 của chủ đầu tư Hoàng Nam

Đơn cử như khu nhà ở thương mại Hoàng Nam 5 tọa lạc ở phường Tân Bình, thành phố Dĩ An đã có giấy phép xây dựng và đang thi công tới những giai đoạn cuối cùng. Với tiêu chí xây xong mới bán chủ đầu tư Hoàng Nam Group đã khẳng khái khẳng định giá trị pháp lí minh bạch của mình cho thị trường bất động sản Dĩ An nói riêng và toàn phía Đông nói chung.

Hoàng Nam 5 đang hoàn thiện với tiến độ thần tốc chỉ tầm 1 tháng nữa sẽ hoàn thành các mục và sổ hồng riêng, hoàn công đầy đủ từng căn. Với vị trí đắc địa gần tọa lạc ngay vòng xoay An Phú sầm uất, thiết kế Tân cổ điển bắt mắt. Dự án đã nhanh chóng thu hút khách hàng mạnh mẽ không chỉ ở địa phương mà còn khu vực Sài Gòn đến đầu tư.

Nhìn chung lại bất động sản là nguồn đầu tư gia tăng giá trị cao sinh lợi nhuận chênh lệch với mức độ an toàn. Nhưng đòi hỏi khách hàng phải có được cái nhìn xem xét kĩ càng và tất nhiên yếu tố tiên quyết nhất vẫn là pháp lý.

Xem thêm các tin tức khác: